3 SAI LẦM CƠ BẢN KHI SỬ DỤNG MÁY PHUN VỮA TRÁT TƯỜNG

3 Sai lầm cơ bản khi sử dụng máy trát tường mà anh em cần biết.

Thứ nhất: Đó chính là việc tưới đẫm tường trước khi phun vữa.

Nghe qua có vẻ vô lý, tuy nhiên thì không phải các bác ạ. Nếu như bình thường khi chúng ta tô trát tường thủ công thì việc tưới tường hoàn toàn là điều bình thường, và là việc phải làm.

Tuy nhiên khi chúng ta sử dụng máy phun vữa, thì trong vữa đã có thêm 1 lượng chất phụ gia. Phụ gia này có tác dụng giữ nước cho vữa, làm tăng độ bám dính, cũng như giúp vữa không bị co ngót nhanh như vữa thông thường chúng ta sử dụng. 

Đã từng xảy ra một số trường hợp có người cẩn thận, nên nghĩ rằng dù phun vữa thì cứ tưới kỹ càng tốt.

Tuy nhiên lại hoàn toàn ngược lại. Khi tường gạch đã đẫm nước, và vữa thì lại có phụ gia giữ nước, dẫn tới chân vữa khi phun lên tường độ bám sẽ rất yếu.

Điều này vô tình làm cho liên kết giữa vữa và tường gạch kém đi. Sau khi hoàn thiện 1 thời gian còn có nguy cơ bong rộp.

Chính vì vậy nếu trời nam nắng quá cần tưới thì anh em cũng chỉ nên tưới qua, hoặc có thể tưới trước 1 ngày, tuy nhiên cũng không nên tưới quá đẫm, anh em lưu ý nhé.

Sai Lầm Thứ 2:

Trộn vữa xấu, có thể nhiều cát, thì cứ việc tăng phụ gia lên là được.

Điều này cũng là một sai lầm các bác thợ nhé. Việc làm máy phun vữa, khâu trộn vữa là vô cùng quan trọng, nếu như cẩu thả hoặc tặc lưỡi vì lỡ trộn xấu, không chuẩn mà cứ để vậy bơm thì khả năng tắc ống là cực cao, lúc đó sẽ rất mệt cho thợ vì phải thông ống, gây gián đoạn công việc.

Phụ gia là tác nhân trung gian để tăng độ liên kết giữa cát và xi. Tuy nhiên liều lượng phải hợp lý, và tỉ lệ xi cát cũng phải đảm bảo.

Khi lượng cát quá nhiều mà lượng xi ít, thì kể cả tăng phụ gia thì cũng không thể tăng mác vữa lên được, do vậy khi bơm sẽ rất dễ bị lắng cát, dẫn đến tắc ống. Anh em cần lưu ý để tránh việc này. Thường 1 bao xi thì với xẻng To chúng ta giao động nhiều nhất là 26-28 xẻng. Xẻng Nhỏ thì 32-35 xẻng là tốt nhất.

Sai lầm khi trộn vữa dễ dẫn đến tắc ống máy phun

Sai lầm cơ bản thứ 3:

Nghỉ giải lao 20-25 phút thì đổ thêm nước lã vào vữa để vữa không bị khô.

Tưởng như đây là điều đơn giản tuy nhiên lại khá nhiều anh em mắc phải, đặc biệt là những anh em mới áp dụng máy phun. Mỗi khi Sothado chuyển giao công nghệ máy phun vữa trát tường cho anh em đều dặn rất kỹ điều này.

Ở quãng nghỉ giải lao, có người đổ nguyên cả xô nước lã vào cho vữa loãng ra rồi bơm một chút để vữa trong đường ống không bị khô. Tuy nhiên chúng ta cần biết khi đổ nước lã vào lượng vữa đã trộn, chúng rất dễ làm lắng cát.

Chính vì lắng cát nên sau khi giải lao, bật máy phun rất dễ tắc ống.

Thay vào đó, cứ mỗi khi nghỉ giải lao anh em có thể cầm điều khiển từ xa 5 phút bật máy một lần, cho chạy tầm 10-30 giây để lượng vữa trong ống di chuyển là được, vữa trong máng vẫn để nguyên.

Và đặc biệt như máy phun vữa Sothado hiện tại thiết kế máng rất rộng, chứa được nhiều mẻ vữa và có trục đảo, hạn chế việc lắng cát rất nhiều, anh em co thể tham khảo.

Kỹ thuật sothado hướng dẫn phun vữa

Đến đây Sothado xin được tổng kết lại 3 sai lầm cơ bản có thể gặp phải khi sử dụng máy phun vữa:

1. Tưới tường quá đẫm nước trước khi phun vữa.

2. Vữa xấu thì cứ cho thêm nhiều phụ gia là được.

3. Cho nước lã vào vữa giờ nghỉ giải lao để giúp vữa không bị khô.

Anh em có thể tham khảo thêm video trên kênh Youtube của Sothado tại đây: https://youtu.be/uJ3R16sf_8w

Xin cảm ơn anh em đã theo dõi, Sothado hy vọng sẽ phần nào giúp ích được cho anh em thêm 1 số kinh nghiệm sử dụng máy phun vữa điện 1 pha. 

Sothado – Tiên phong thành công máy phun vữa trát tường điện 1 pha 220v tại Việt Nam.

Máy trát tường Sothado