MÁY PHUN VỮA TRÁT TƯỜNG KHÔNG CẦN PHỤ GIA CÓ ĐƯỢC KHÔNG

Máy phun vữa trát tường không cần phụ gia có được không ?

Chắc hẳn đây là một vấn đề khá nhiều anh em chưa sử dụng máy phun vữa hoặc đang tìm hiểu rất quan tâm. Ngày hôm nay Sothado xin chia sẻ một cách chi tiết nhất để anh em có thể hiểu sâu và rõ nhất.

Bấm vào hình để xem video

1. Có nhiều anh em thắc mắc rằng ở chỗ khu vực của anh không ai dùng phụ gia khi trát tường.

Điều này hoàn toàn đúng, và đúng trên toàn bộ vùng miền ở Việt Nam. Vì xưa nay khi trát thủ công thì hầu như không ai dùng phụ gia cả, mà cũng không biết dùng loại phụ gia nào thì phù hợp.

2. Việc lo ngại của chủ nhà cũng là một phần dẫn tới sự ái ngại khi dùng phụ gia.

Vì các bác chủ nhà truyền tai nhau rằng, phụ gia là loại mà cho vào bê tông, để nhanh đông kết,  nên về sau hay bị nứt nẻ hoặc có độ giòn. Dẫn đến chất lượng ngôi nhà ảnh hưởng nghiêm trọng. 

 Sự nghi ngại này hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên phụ gia có hàng trăm loại phụ gia khác nhau, mỗi loại lại có công dụng khác nhau. Thực sư thì khi Sothado đưa công nghệ máy phun vữa trát tường tới ngày càng đông đảo với anh em, thì cách nhìn nhận phụ gia cũng đã dần thay đổi. 

Bấm vào hình để xem video

 3. Phụ gia máy phun vữa có tác dụng hoàn toàn ngược lại so với những lo ngại của chủ nhà ở trên. Vì công dụng chính của nó:

3.1: Giữ nước cho vữa tô trát: 

Điều này hoàn toàn rất dễ thấy, nếu vữa thường dùng xưa nay chỉ cần anh em xúc một xẻng vữa để ra ngoài sàn. Sau một lúc sẽ thấy hiện tượng vữa bị rút nước, lúc này chỉ còn trơ vữa khô, sự liên kết xi cát rời rạc, kém.

Điều này giải thích cho việc nếu không tưới tường gạch trước khi trát, sẽ dẫn đến nứt vữa, bong bộp là vì thế. Vì lúc đó gạch sẽ hút hết lượng nước trong vữa, dẫn đến vữa không đủ nước để thuỷ hoá và liên kết vữa kém.

Tuy nhiên khi sử dụng vữa dành cho máy phun vữa, thì nước trong vữa sẽ được phụ gia giữ lại rất tốt, không bị rút nước nhanh như vữa thường, anh em có thể tham khảo video thí nghiệm dưới đây sẽ rất rõ vấn đề này:

Bấm vào hình để xem video

3.2: Giúp vữa co ngót từ từ:

Đây cũng chính là ưu điểm rất tốt của phụ gia phun vữa, khi mà sự lo ngại của chủ nhà rằng sợ vữa nhanh đông kết sẽ nứt.

Phụ gia giúp vữa thuỷ hoá xi măng một cách từ từ, việc này sẽ dẫn đến vữa luôn đạt được cường độ tốt nhất, dẫn đến hạn chế tối đa việc nút nẻ do co ngót nhanh, đặc biệt là trong thời tiết khí hậu nam nắng.

Bên cạnh đó anh em hình dung nếu sử dụng vữa nhanh đông kết thì không thể nào phun được. Vì vữa chưa kịp ra đến đầu ống thì đã bị tắc, và xử lý không kịp sẽ hỏng luôn cả ống dẫn vữa.

Bấm vào hình để xem video

3.3: Tăng độ bám dính cao cho vữa:  

Trước đây khi chưa biết đến phụ gia để phun vữa, Sothado đã phun bằng vữa thường nhưng trộn mác vữa tốt với suy nghĩ sẽ bám tốt, và không bị tắc.

Tuy nhiên cả 2 điều này đều thất bại. Vữa rơi lộp bộp, vì đơn giản vữa thường độ bám dính rất kém, khi bắn ra từ súng lại có thêm áp lực nên không thể nào dính chắc vào tường được.

Mặt khác khi trộn tốt quá thì xuất hiện hiện tượng nứt nẻ, bong, lại còn tắc ống do vữa thường rất dễ bị lắng cát dù trộn tốt đến đâu. Do liên kết xi và cát kém khi chưa đông kết, nên chỉ cần bơm một lúc lượng cát trong vữa sẽ lắng dần và tắc ống.

Đó cũng chính là lý do tại sao phải dùng phụ gia khi sử dụng máy phun vữa trát tường, phụ gia sẽ làm tăng độ liên kết xi và cát, tạo độ dẻo, chống lắng cát.

Bấm vào hình để xem video

 3.4: Chi phí rất tiết kiệm, chất lượng vữa tô trát đảm bảo. 

Việc sử dụng phụ gia vào việc phun trát tường hoàn toàn không tốn kém như một số người lầm tưởng. Chi phí trung bình là trên dưới 1000đ/1m2 tường. Điều này hoàn toàn rất kinh tế. Bên cạnh đó chất lượng vữa khi có phụ gia này là rất tốt. Giảm nứt nẻ trông thấy, bề mặt vữa đồng đều, hạn chế thấm nứt tốt.  

 3.5: Tuy nhiên anh em cần lưu ý chọn đúng cơ sở uy tín,

Vì hiện nay để giảm giá thành rất nhiều đơn vị pha trộn thêm tạp chất để giảm sự nguyên chất của phụ gia, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng vữa trát cho ngôi nhà.

Thực ra việc sử dụng phụ gia nguyên chất tính ra lại tiết kiệm hơn rất nhiều, vì cùng một mẻ vữa, phụ gia nguyên chất chỉ cần cho một lượng nhỏ, ít hơn 1/2 so với pha trộn, mà chất lượng vữa đảm bảo, dùng được nhiều hơn.

Một bao phụ gia phun vữa nguyên chất 25kg như Sothado đang cung cấp có thể dụng trên dưới 50 tấn xi măng, vô cùng tiết kiệm.

Bấm vào hình để xem video

  Tổng kết lại:

  Việc sử dụng phụ gia ở các nước phát triển hoàn toàn không có gì xa lạ, tuy nhiên với đặc thù công trình ở Việt Nam vẫn đang là khá mới mẻ.

Tuy nhiên để trả lời câu hỏi khi sử dụng máy phun vữa trát tưởng có phải bắt buộc dùng phụ gia không, thì câu trả lời là “Có” nhé anh em. tất cả những ý bên trên chính là lời khẳng định rồi, và quan trọng là hiểu được bản chất của việc dùng phụ gia phun trát vữa sẽ giúp anh em không còn phải lăn tăn nữa. 

  Đến đây Sothado xin gửi lời cảm ơn đến tất cả anh em đã và đang theo dõi cũng như ủng hộ Sothado. Xin cảm ơn !