MÁY PHUN VỮA TRÁT TƯỜNG LIỆU CÓ TỐN XI MĂNG KHÔNG ?

Máy phun vữa trát tường tỷ lệ trộn mác bao nhiêu và có tốn hơn trát thủ công không ???

Đây có lẽ một trong những thắc mắc mà anh em chưa sử dụng máy phun vữa trát tường rất quan tâm. Vì qua quan sát thì cảm nhận đầu tiên bằng mắt thường sẽ là mác vữa tốt hơn trộn thủ công nhiều, nhưng thực tế có phải vậy không ?

Máy phun vữa trát tường sothado

Tuy nhiên đây là nhận định không hoàn toàn chính xác.

Mặc dù có tốt hơn một chút nhưng không phải là quá nhiều. Đơn giản vì cũng như vữa làm thủ công, nếu trộn tốt quá sẽ rất dễ gặp hiện tượng nứt sau khi co ngót.

Thường quy chuẩn trong các công trình chuyên nghiệp, mác vữa 75 thường có tỉ lệ:

1 bao xi : 9.5 thùng cát (thùng 18 lít, cách miệng 5,7 cm). Tuy nhiên đối với nhà tư, nhà dân thì vật tư thường không phải quá căn ke, vì chủ nhà luôn muốn ngôi nhà của mình có chất lượng tốt nhất.

Thường khi làm thủ công thì anh em hay trộn tỉ lệ:  1 bao xi : 5,6 thùng cát cát (thùng 18 lít). Và đây là tỉ lệ hoàn toàn áp dụng tốt cho máy phun vữa trát tường. 

 Cai thầu và chủ nhà hài lòng khi Sothado chuyển giao công nghệ máy phun

Thực tế khi Sothado chuyển giao máy phun vữa đến anh em.

Nhiều người còn đùa rằng mac vữa thực tế khi làm máy trông còn không tốt bằng làm thủ công. Đơn giản là khi làm máy anh em có thể trộn được tỉ lệ 1 bao xi : 7,8 thùng cát 18 lit, tuỳ độ cao. 

Và đặc biệt là hỗn hợp vữa cho máy có thêm một chút phụ gia dành riêng cho vữa.

Nên khi đồng nhất vữa có độ dẻo như kem đánh răng, điều này làm cho khá nhiều anh em lầm tưởng rằng vữa máy phun phải trộn rất tốt, rất tốn xi, thực tế thì như ở trên đã nói.

Nếu so với tỉ lệ trộn ở các công trường lớn, cần sự kiểm soát vật tư kỹ càng, thì khi sử dụng máy phun vữa sẽ tốn hơn một chút, còn đối với nhà Tư, nhà dân thì hoàn toàn bình thường, thậm chí là còn tiết kiệm hơn vì độ rơi vãi vật tư là rất ít, do độ bám dính của vữa phun là cực tốt. 

Ngoài ra việc sử dụng phụ gia chuẩn, nguyên chất không pha tạp chất cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ trộn vữa.

Phụ gia càng chuẩn thì vữa phun sẽ trộn càng tiết kiệm. Rồi chất lượng xi măng, trong 1 số trường hợp Sothado đã gặp, xi măng chất lượng kém thì thường độ liên kết xi cát sẽ rời rạc, dù có trộn ít cát thì chất lượng vữa vẫn không cao. 

Trên đây là chia sẻ của Sothado về câu hỏi “Sử dụng máy phun vữa thì có tốn xi măng làm không”.

Rất hy vọng đã phần nào giải đáp thắc mắc của anh em. Tuy nhiên đó cũng chỉ là một yếu tố nhỏ trong bức tranh tổng thể, vì tổng quan máy phun đáp ứng được bài toán giảm nhân công, công cán vận chuyển giảm, tiến độ nhanh hơn nhiều, chất lượng tăng lên, giảm phụ thuộc vào con người.

Anh em cai thầu sẽ là người nhìn nhận và đánh giá khách quan nhất. Xin cảm ơn tất cả anh em.