MÁY PHUN VỮA TRÁT TƯỜNG CÓ GIÚP CAI THẦU GIẢI QUYẾT KHÓ KHĂN

Những Khó Khăn Cai Thầu Gặp Phải Trong Thời Buổi Hiện Nay 

Sự cạnh tranh khốc liệt giữa các cai thầu nhà dân.

Hôm nay Sothado xin gửi tới anh em một góc nhìn của chúng tôi sau những năm tiếp xúc với rất nhiều anh em cai thầu, phần nào được chia sẻ và có cái nhìn nhận thực tế với thực trạng hiện nay.

Sự cạnh tranh khốc liệt giữa các cai thầu nhà dân, xin nhắc lại là nhà dân, chứ chúng tôi chưa đề cập tới các nhà thầu lớn.

1. Chưa bao giờ việc phá giá, thiếu người, rồi áp lực lên các cai thầu nhà dân lại lớn như lúc này.

Khi mà nhu cầu xây dựng nhà ngày càng nhiều, xu hướng thi côn trọn gói tăng mạnh, việc cạnh tranh giữa các cai thầu càng lúc càng khốc liệt, thợ khó tìm, công tăng cao, lợi nhuận giảm.

Có những cai thầu họ cạnh tranh lành mành bằng việc nâng cấp chính mình, sử dụng công nghệ hỗ trợ giảm nhân công như máy phun vữa trát tường, máy bê tông, máy xoa, máy trát tường…nhưng cũng lắm người chỉ cạnh tranh bằng hạ giá thầu.

2. Giới trẻ đã không còn tha thiết công việc xây dựng vôi vữa, vất vả nắng mưa.

Họ chọn việc làm tại các nhà xưởng khu công nghiệp, nhẹ nhàng và ổn định hơn nhiều. Chính điều đó đã dẫn đến vấn đề thiếu thợ, thiếu phụ như hiện nay của các cai thầu nhà tư, nhà dân. 

3. Và điều gì đến sẽ đến

Cái gì hiếm, khó tìm thì giá cao, việc thuê thợ công 500,600k không còn quá bất ngờ, phụ có nơi còn 350,400k…

Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc năng suất làm việc được đảm bảo, các bác thợ đa phần đều có tuổi, sức khoẻ giảm rõ rệt.

4. Đó là chưa kể đến những người thợ nhiêu khê, đòi hỏi..

Thực sự cai thầu bây giờ đã và đang phải chịu những áp lực rất lớn về nhân công, thợ làm thì ít mà đòi hỏi thì nhiều, có khi chưa làm đã đòi ứng âm, thực sự cai thầu rất mệt mỏi với kiểu nhân công như vậy.

5. Việc một số bộ phận cai thầu tự dìm giá

Cai thầu thi nhau phá giá để nhận việc, đã phần nào làm cho cai thầu khó càng khó hơn. Có những cai thầu làm xong công trình còn hoà thậm chí là lỗ.

Thậm chí có cai thầu nhận công trình thì hét giá thấp vô lý, xong lại hét giá công thợ cao để kéo quân, ảnh hưởng cực lớn đến anh em cai thầu nói chung.

Có người chủ còn nhận việc chỉ để anh em dưới có công, để họ không bỏ mình. Đây là bức tranh rất thực tế mà Sothado sau bao năm sát cánh với các bác cai thầu nhận thấy, họ thực sự vất vả. 

6. Chưa bao giờ niềm tin giữa cai thầu và người thợ giảm sút như bây giờ

Ứng tiền rồi mất hút, rồi thì nợ lương không trả…nói đi cũng phải nói lại, hoàn toàn đều có thể xuất phát từ 2 phía.

Cai thầu than thở rằng, người thợ họ luôn nghĩ rằng mình nhận công trình lãi lắm, hoặc có khi nhận được tiền mà vẫn nợ lương thợ, không chịu trả.

Thực sự là có những người cai thầu có tâm.

Lúc khó khăn họ sẵn sàng vay lãi bên ngoài để trả lương cho anh em, chưa kể nhiều khi chủ nhà vướng cũng chưa thể thanh toán, nhưng đâu mấy ai hiểu…

Còn người thợ họ cũng có lý do chính đáng của họ, họ muốn được nhận công cao, tiền đều, không bị quỵt lương, đó cũng chính là sự phản ánh tới một bộ phận không nhỏ những cai thầu không có sự uy tín với thợ, nợ lượng, quỵt tiền, gây ảnh hưởng chung đến anh em cai thầu có tâm với nghề.

7. Nhìn chung với bức tranh thực tại

Đây là sự báo động với ngành nghề xây dựng, ở đây với mảng công trình tư nhân, khi mà nhân lực xây dựng với “Chất hay Lượng” đều giảm thì bắt buộc phải có giải pháp.

Có thể là áp dụng công nghệ để giảm bớt sự phụ thuộc và con người như máy phun vữa trát tường, máy xoa tường, thước dây gạt vữa mà Sothado trong 5 năm qua vẫn đều đặn phổ cập dần tới anh em.

máy phun vữa trát tường sothado

Cai thầu áp dụng công nghệ máy phun vữa trát tường vào hoàn thiện

8. Bên cạnh đó cần có

Những hội nhóm cai thầu có chọn lọc chất lượng, uy tín, có tâm, nếu trong từng vùng nhỏ thì tốt nhất, anh em có thể bảo vệ lợi ích của nhau, chống việc phá giá bừa bãi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích chung.

Và rất nhiều những giải pháp khác mà các bác cai thầu cần nhìn nhận thẳng vào thực tế để khắc phục, tóm lại cần có sự liên kết để cùng nhau nâng cấp lên, chứ nếu mạnh ai người đó làm thì sẽ vô cùng khó khăn.

Đến đây Sothado xin cảm ơn anh em đã theo dõi nội dung bài viết.

Chúng tôi chỉ muốn gửi đến một góc nhìn của riêng mình.

Bản thân tôi là một kỹ sư giám sát thi công, rồi chuyên viên hoàn thiện từ nhà dân cho đến công trình, được may mắn tiếp xúc rất nhiều anh em cai thầu, nhà thầu phụ, nghe họ chia sẻ nên phần nào cũng có được cảm nhận chung với anh em.

Nếu như những cảm nhận trên chưa đúng thì rất mong anh em đóng góp thêm ý kiến khách quan, Sothado xin ghi nhận và chia sẻ cùng anh em để ngành nghề xây dựng của chúng ta ngày càng phát triển và chuyên nghiệp hơn.

Sothado trong lần thăm lại khách hàng sử dụng công nghệ máy phun vữa

Sothado xin chân thành cảm ơn !!!